Tìm hiểu về cốc nguyệt san cùng phụ khang họ Nguyễn

Gần đây cốc kinh nguyệt có vẻ là xu hướng mới thay thế cho băng vệ sinh và tampon. Nhu cầu tìm hiểu về cách dùng cốc nguyệt san tăng mạnh từ năm 2018 đến nay và được dự báo tiếp tục tăng. Cốc nguyệt san ảnh hưởng tới vùng phụ khoa của bạn như thế nào, khi nào thì dùng cốc nguyệt san ?

Bạn thừa nhận với tôi rằng

Không có gì tệ hơn và việc lấy băng vệ sinh ra và cố gắng bọc nó lại, sau đó bỏ vào thùng rác. Nhiều lúc thật bất tiện khi bạn quên không mang băng hoặc không thể tìm được chỗ thay


Hình ảnh cốc nguyệt san Hercup

Cốc nguyệt san là sựa lựa chọn không thể hoàn hảo hơn để thay thế cho sản phẩm dùng 1 lần như tampon, giúp chị em nhà mình không bị rò rỉ trong suốt 12 giờ. Sản phẩm phù hợp với mọi người, tiết kiệm chi phí và đặc biệt thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên sử dụng cốc nguyệt san hoàn toàn không phức tạp chút nào. Đừng quá lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn cách gấp. cách sử dụng, vệ sinh, chọn kích cỡ phù hợp.

Nào chúng ta cùng bắt đầu

Các bộ phận của một cốc kinh nguyệt và cách chúng hoạt động

Hầu hết các cốc kinh nguyệt bao gồm các phần sau:

  • Vành (có lỗ khí)  – Bịt kín cốc và tránh rò rỉ
  • Thân cốc  – Chứa kinh nguyệt
  • Cuống cốc  – Giúp bạn dễ dàng lấy cốc ra khỏi âm đạo

Cách chọn cốc nguyệt san chuẩn kích cơ

Mỗi hàng đều có kích cỡ và hình dạng khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm hướng tới thị trường nào. Chọn cốc kinh nguyệt phù phải xem đội tuổi, chiều cao của cổ tử cung, bạn đã sinh em bé chưa.

Thực tế bạn cũng cần phải thử 1 vài sản phẩm để biết được độ phù hợp của sản phẩm giúp cơ thể thỏa mái nhất khi đến kì đèn đỏ

Làm thế nào để chèn cốc nguyệt san của bạn

Điều đầu tiên luôn phải nhớ là vệ sinh tay thật kỹ, nhất là phần móng tay để duy trì môi trường vô trùng, ngăn thêm vi khuẩn vào khu vực này. Tiếp đó là kiểm tra cốc của bạn đã sạch chưa. Nếu là lần đầu tiên thì bạn nên đun nước sôi để khử trùng. 

Cách sử dụng cốc nguyệt san
Cách sử dụng cốc nguyệt san

Điều đầu tiên luôn phải nhớ là vệ sinh tay thật kỹ, nhất là phần móng tay để duy trì môi trường vô trùng, ngăn thêm vi khuẩn vào khu vực này. Tiếp đó là kiểm tra cốc của bạn đã sạch chưa. Nếu là lần đầu tiên thì bạn nên đun nước sôi để khử trùng. 

Để chèn cốc, bạn sẽ cần phải gấp nó lại. Kiểu gấp phổ biến nhất là hình chữ C hoặc hình chữ U. Với kiểu gấp này, bạn ấn hai bên vào nhau và sau đó gập nó lại để tạo thành hình chữ C hoặc hình chữ U.

Một cách gấp phổ biến khác được gọi là Punchdown. Với Punchdown, bạn sử dụng ngón tay trỏ của mình để đẩy một bên của cốc xuống chân đế, sau đó chụm đỉnh lại với nhau. Điều này tạo ra một điểm nhỏ hơn để chèn. Với cách gấp này, một khi bạn đặt cốc, bạn sẽ cần hoạt động đế cuống cốc một vài lần để miệng cốc mở và ôm sát và vành tử cung.

Bạn có thể nhét cốc khi ngồi vào nhà vệ sinh. Bạn có thể thấy thoải mái hơn với tư thế đứng và chống chân lên nhà vệ sinh hoặc bồn tắm.

Để chèn cốc, khi vùng kín được giãn nở, bạn đẩy cốc vào bên trong. Hướng cốc về phía xương sống của bạn. Xoay cốc một vòng đầy đủ để tạo ra một nếp định vị vị trí của cốc..

Sau khi đặt cốc nguyệt san, hãy chắc chắn rằng nó đã được mở!

Sau khi bạn đặt cốc, sử dụng ngón tay để cảm nhận xung quanh vành và đảm bảo cốc được mở và cổ tử cung của bạn ôm trọn vào miệng cốc. Để xác nhận rằng cốc đã được đặt đúng chỗ, thư giãn một chút giúp  cơ âm đạo của bạn ôm bó cố định cốc, sau đó cầm vào cuống cốc lắc nhẹ nhàng. Nếu bạn cảm thấy đã được đặt đúng vị trí thoải mái nhất, cốc đã vào nếp. Nếu cảm thấy nó vẫn còn có thể dịch chuyển, xoay cốc một lần nữa để tạo ra một điểm cố định cốc tốt nhất.

Có vấn đề khi đặt cốc kinh nguyệt của bạn? Hãy tham khảo những lời khuyên này!

  • Cố gắng thư giãn : Nếu việc chèn khó khăn, trước hết, hãy cố gắng thư giãn. Nếu bạn căng thẳng, cơ bắp của bạn sẽ căng lên và khiến cho việc đặt cốc sẽ trở lên khó khăn hơn đấy nhé..
  • Khô âm đạo : Nếu bạn cảm thấy khô, hãy thử một số chất bôi trơn, gel để chèn dễ dàng hơn. Nếu bạn đã phát hiện hoặc đang trong chu kỳ của bạn, máu cũng có thể hoạt động như một chất bôi trơn.
  • Cốc không phù hợp:  Hãy thử một số chất bôi trơn. Nếu cốc vẫn không vừa, bạn có thể cần thử kích cỡ cốc nguyệt san với kích thước nhỏ hơn. 
  • Bao lâu bạn có thể tháo chiếc cốc trong cơ thể của bạn?

Bạn có thể để cốc kinh nguyệt trong cơ thể của bạn tối đa 12 giờ một lần. Bạn có thể cần phải vệ sinh thay nó thường xuyên hơn tùy thuộc vào dòng chảy kinh nguyệt của bạn. Hãy chắc chắn thay và vệ sinh nó tối đa sau 12 giờ, ngay cả khi chu kỳ vẫn đang hoạt động.

Tháo, lấy cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể

Trước khi bạn tháo cốc, nên nhớ rửa tay thật kỹ. Tìm một vị trí thoải mái, có thể đang ngồi trong nhà vệ sinh hoặc có một chân chống trên bồn cầu hoặc cạnh bồn tắm.

Khi bạn đã ở vị trí, sử dụng cơ âm đạo của bạn để đẩy cốc xuống. 

Kéo nhẹ nhàng cuống cốc cho đến khi bạn có thể chạm đến đáy cốc. Giữ chân đế và nhẹ nhàng rút cốc ra.

Khi bạn tháo cốc ra, cố gắng giữ ổn định và giữ nó ở mức có thể để tránh đổ. Đổ đồ vào bồn rửa hoặc bồn cầu, rửa cốc bằng nước sạch hoặc dung dịch vệ sinh.

Nếu bạn đang tháo cốc trong phòng vệ sinh công cộng, việc rửa cốc có vẻ không được thuận tiện. Trong trường hợp đó, bạn chỉ cần lau cốc bằng giấy vệ sinh hoặc giấy ướt và chèn cốc lại.

Vệ sinh và bảo quản cốc nguyệt san

Có một sự thật bạn cần biết. Cốc nguyệt san có thể dùng trong nhiều năm (5 đến 10 năm). Mặc dù số tiền ban đầu bỏ ra lớn nhưng nếu tính lâu dài bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền nếu sử dụng cốc thay vì băng vệ sinh hoặc tampon (35 ~ 40 triệu). Do là sản phẩm sử dụng nhiều lần bạn cần bảo quản thật tốt, tránh vi khuẩn có hại có cơ thể.

Mẹo nhỏ:  Rửa cốc kinh nguyệt bằng xà phòng không kháng khuẩn, không dùng nước hoa hoặc bất kỳ chất tẩy rửa nào. 

Ngoài ra còn có khăn lau dành riêng cho cốc kinh nguyệt. Hãy chắc chắn để làm sạch các lỗ khí thật kỹ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cốc nguyệt san. Chị em trong thời gian sử dụng thuốc đông y phụ khang họ Nguyễn. Tới chu kỳ chị em ngưng, không sử dụng nữa và bắt đầu đặt cốc nguyệt san cho sạch sẽ và phòng ngừa viêm nhiễm rất tốt nhé

Tìm hiểu thêm : Trang thông tin về cốc nguyệt san : MyCup

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *